Top 10 game có thưởng khi tải về - game bài đổi thưởng tiền that

Kỉ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024):

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu làm lao công đi tìm đường cứu nước. Một năm sau, cũng tại nơi này, người thợ trẻ Tôn Đức Thắng cũng xuống tàu làm thợ và sang Pháp tìm cách giúp đồng bào mình thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Hai người ra đi cùng chung mục đích; và sau 15 năm, cùng chung một tổ chức cách mạng. Bác Hồ và Bác Tôn tìm đến Cách mạng Tháng Mười Nga. Bác Hồ đến bằng lí luận chính trị và tổ chức. Bác Tôn đến bằng hành động.

Tháng 4/1919, Bác Tôn treo cờ đỏ phản chiến, ủng hộ Cách mạng Tháng Mười Nga, trên chiến hạm Pháp ở biển Đen. Tháng 6/1919, Bác Hồ công bố bản yêu sách dân quyền, gửi Hội nghị Véc-xây, đăng trên báo Nhân Đạo và báo Dân Chúng tại Paris.

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng
Bác Hồ và Bác Tôn. Ảnh tư liệu

Trong những năm chiến đấu của cuộc vận động vô sản Việt Nam, phong trào công nhân xuất hiện và phát triển mạnh mẽ. Những ánh sáng rực rỡ của chủ nghĩa Mác-Lênin đã chiếu lên màn đêm của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương. Thời gian này, Bác Hồ đã lập tổ chức Cách mạng và đào tạo cán bộ ở phía Nam Trung Quốc. Bác Tôn đoàn kết những người thợ, lập công hội để giúp Nhân dân đấu tranh với bọn chủ ở Sài Gòn. Hai bác đã đến gần nhau trong tư tưởng và tổ chức.

Năm 1946, Bác Hồ và Bác Tôn mới gặp nhau; tay nắm tay, chung lo việc nước. Trong cuộc tuyển cử bầu Quốc hội khóa đầu tiên của Tổ quốc, Bác Hồ trúng cử ở Hà Nội. Bác Tôn trúng cử ở Sài Gòn. Bác Hồ cho người vào Nam đón Bác Tôn ra làm việc ở Trung ương. Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tháng 10/1954, Bác Tôn được cử làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đầu tiên. Tháng 7/1960, theo đề nghị của Bác Hồ, Bác Tôn được Quốc hội bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó, hai Bác luôn sống và làm việc bên nhau. Suốt cuộc đời, hai Bác luôn vì dân, vì nước; không màng đến lợi ích cá nhân.

Trong cuộc sống thường ngày, hai Bác rất quý và tôn trọng nhau bằng tình đồng chí, tình người bền chặt. Những năm còn khỏe, mỗi tháng một lần vào chiều thứ Bảy, Bác Hồ mời Bác Tôn và bác gái đến ăn cơm. Bác thường ra đứng bên gốc cây trước cửa để đón bạn.

Năm Bác Tôn gái dần yếu, Bác Hồ tới thăm, có mang theo niêu cá trê kho tiêu, món ăn Bác Tôn gái rất thích.

Những năm cuối đời, sức khỏe của Bác Hồ suy giảm nhiều. Chỉ những trường hợp đặc biệt, Trung ương mới mời Bác đến dự. Có lần, chuẩn bị mít tinh, Bác Hồ nói với Bác Tôn: “Để tôi nắm tay cụ cùng ra cho đồng bào không thấy tôi đau yếu”.

Ngày Bác Hồ mất, Bác Tôn đã khóc. Nước mắt của người chiến sĩ cách mạng, từng bị địch bắt tù đày 20 năm tại Côn Đảo, qua bao thăng trầm đã ngoài 80 tuổi, thương tiếc người đồng chí biết bao tình sâu nghĩa nặng… Năm 1945, Bác Hồ là vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau khi Bác Hồ mất, Bác Tôn trở thành Chủ tịch nước.

Bác Hồ - Bác Tôn là hai người bạn, người đồng chí có hai trái tim cùng chung nhịp đập. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của hai Bác tương đồng, trùng hợp với nhau. Hai vị chiến sĩ lão thành, hai vị Chủ tịch nước, được đồng bào Trung, Nam, Bắc yêu thương, kính trọng gọi bằng Bác. Bác Hồ, Bác Tôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam.

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Những gì tốt đẹp nhất hãy dành cho trẻ em… Đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tuy nhiên, để làm tròn trách nhiệm đó không dễ dàng, bởi đâu đó vẫn còn những trẻ em chưa thực sự được hưởng một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy yêu thương…

Tin khác

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số
Mạng xã hội (MXH) là nơi để tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Tuy có đủ các loại thông tin nhưng thật giả lẫn lộn, có cả sự bịa đặt hay vu khống. Vấn đề đặt ra là phải hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin và phải biết chọn lọc thông tin qua MXH...

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên kêu gọi cán bộ và Nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lí luận cách mạng. Bản thân Người cũng là một tấm gương sáng về việc đọc sách.

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ
Trong dòng chảy số của thời đại 4.0, phim về đề tài chiến tranh vẫn có những tiềm năng để phát huy hết giá trị. Tuy nhiên vẫn có những điểm nghẽn khiến việc đầu tư làm phim và phổ biến rộng rãi đến công chúng gặp nhiều khó khăn.

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh
Ngày 7/5/2024, tại tỉnh Điện Biên diễn ra Lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) quy mô cấp quốc gia với lễ diễu binh, diễu hành của 12.000 người, có pháo lễ, không quân bay chào mừng, các khối nghi trượng, lực lượng Quân đội, Công an, Dân công hoả tuyến trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đông đảo Nhân dân vùng Tây Bắc.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Đọc lại hồi kí “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”

Đọc lại hồi kí  “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”
Hồi kí “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do nhà văn Hữu Mai thể hiện là một hiện thực rộng lớn gồm nhiều sự kiện, nhiều nhân vật, nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau. Nhân kỉ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024, chúng tôi xin được góp chút suy nghĩ và sự thán phục tài cầm quân của vị Đại tướng huyền thoại…

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi
80 năm trước, vào ngày 24/5/1944, biết không thể khuất phục được người tù cộng sản Hoàng Văn Thụ nên thực dân Pháp đã đưa ông ra trường bắn. Năm đó ông vừa tròn 35 tuổi.

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động (1/5) là ngày lễ quan trọng nhất của người lao động toàn thế giới. Đó là ngày tôn vinh, bảo vệ những người công nhân, đồng thời để giai cấp vô sản biểu dương sức mạnh của mình. Tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động mãi mãi đồng hành với ước mơ của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới về một xã hội không có áp bức, bóc lột.

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng
Trung đoàn 1 thuộc Quân khu Hữu Ngạn, gồm 3 tiểu đoàn bộ binh 1, 2, 3 và các đơn vị trực thuộc được thành lập ngày 15/3/1965, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tháng 6/1965, Trung đoàn lên đường vào miền Nam chiến đấu.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng
Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”...

Tổng Bí thư Trần Phú - Hai miền quê yêu dấu

Tổng Bí thư Trần Phú - Hai miền quê yêu dấu
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng và chí khí, cốt cách của người cộng sản trẻ tuổi ấy với câu nói nổi tiếng “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” luôn sống mãi với thời gian và là hình mẫu để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân học tập noi theo; mãi mãi là niềm tự hào của hai miền quê Hà Tĩnh và Phú Yên...

Văn hóa ứng xử, giáo dục trong gia đình

Văn hóa ứng xử, giáo dục trong gia đình
Văn hóa ứng xử trong gia đình luôn là vấn đề cần được quan tâm và coi trọng. Đặc biệt trong các gia đình Việt, đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, đó là sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hi sinh cho con cái; tôn trọng và hiếu lễ với cha mẹ và hòa thuận các anh, chị, em. Những nét đẹp ứng xử trong gia đình đã hình thành nên nhiều giá trị văn hoá mang tính truyền thống của người Việt.

Xe đạp thồ Việt Nam thắng máy bay thực dân Pháp

Xe đạp thồ Việt Nam thắng máy bay thực dân Pháp
Khi chấp nhận trận quyết chiến chiến lược với quân ta tại Điện Biên Phủ, thực dân Pháp đã xuất phát từ ưu thế vượt trội về quân sự; đồng thời, ỷ vào khả năng tiếp tế hậu cần hơn hẳn đối phương.

Cuốn sách mang đến tương lai tươi sáng cho nhân loại

Cuốn sách mang đến tương lai tươi sáng cho nhân loại
Vào ngày 24/2/1848, Các Mác và Phri-đrich Ăng-ghen cùng soạn thảo và xuất bản cuốn “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”, văn kiện đầu tiên có tính chất cương lĩnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Sức mạnh của dòng máu Tiên Rồng

Sức mạnh của dòng máu Tiên Rồng
Theo huyền thoại con Rồng cháu Tiên, Lạc Long Quân thuộc dòng dõi Rồng lấy nàng Tiên Âu Cơ sinh ra một bọc có trăm trứng nở ra trăm người con.
Xem thêm
Phiên bản di động