Top 10 game có thưởng khi tải về - game bài đổi thưởng tiền that

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số

Mạng xã hội (MXH) là nơi để tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Tuy có đủ các loại thông tin nhưng thật giả lẫn lộn, có cả sự bịa đặt hay vu khống. Vấn đề đặt ra là phải hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin và phải biết chọn lọc thông tin qua MXH...

Bước vào thời kì kỉ nguyên số, sự bùng nổ của Internet, các trang MXH ngày càng có nhiều lượt truy cập, chia sẻ thì việc có kẻ xấu lợi dụng MXH để truyền bá thông tin sai sự thật, thậm chí xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước không phải là ít.

Có thể khẳng định, MXH phát triển mang lại nhiều lợi ích tích cực cho xã hội (XH) . Đây là xu thế tất yếu trong thời kì hội nhập. Song việc gì cũng có mặt trái của nó, nếu không đủ bản lĩnh phán đoán sự việc, rất có thể sẽ bị lợi dụng trước những thông tin sai sự thật, thông tin nhằm đánh lừa dư luận vì mục đích cá nhân.

Một trong những trang MXH được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất thế giới là facebook. Chỉ bằng cái nhấp chuột “chia sẻ” hoặc “thích”, bất cứ thông tin gì người dùng vừa truy cập đều được truyền đi nhanh chóng. Nếu biết khai thác thế mạnh của facebook, rất có lợi cho người sử dụng.

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số
Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số

“Nếu muốn học nấu ăn, làm bánh hay thêu... chẳng cần tìm kiếm đâu xa, chỉ cần lướt facebook một chút là đã thấy tất cả thông tin. Đó có thể là đường Link mọi người chia sẻ, thậm chí nhiều người tự quay video clip lúc nấu ăn rồi đăng lên để mọi người tham khảo. Đây là điểm rất hay. Chưa hết, tôi có học cách nuôi dạy con, hay chia sẻ buồn vui cùng bạn bè dẫu không có thời gian gặp mặt. Bên cạnh những thông tin bổ ích thì facebook vẫn nhan nhản những tin vịt, tin nhảm. Mỗi lần nhìn thấy, tôi đều xóa hoặc hủy kết bạn. Đó là cách để tôi chọn lọc thông tin khi dùng MXH hiện nay, chị Nguyễn Thị Kim H (ở xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) chia sẻ.

Dù cảnh giác như thế nào thì chị H. vẫn bị lừa trên trang cá nhân của mình. Cụ thể, chị đặt mua hàng ở một địa chỉ facebook theo linh cảm bản thân là đáng tin cậy. Để nhận được hàng, chị phải thanh toán qua thẻ với số tiền 750.000 đồng. Thấy hàng đẹp, giá mềm, nhiều người vào mua nên chị H an tâm giao tiền trước. Sau 3 ngày hẹn giao hàng vẫn không thấy, đợi đến ngày thứ 5 nhắn tin hỏi, chủ tài khoản đó đã chặn facebook của chị. Lúc này, chị H. mới ngậm ngùi biết mình vừa rơi vào bẫy mua hàng lừa đảo. “Số tiền mất tuy không nhiều nhưng là bài học đáng nhớ cho tôi khi kết bạn và mua hàng qua mạng”, chị H thật tình cho biết thêm.

Với người trưởng thành, việc chọn lọc thông tin trên MXH đã không dễ, với lứa tuổi học sinh thì càng khó hơn. Vậy nên, sự định hướng, giáo dục cụ thể từ nhà trường luôn là vấn đề được quan tâm.

Nói về cách chọn lọc thông tin, một lãnh đạo trường THPT chia sẻ: “Thông qua facebook, nhà trường nắm cụ thể tâm tư, tình cảm học sinh. Không phải kết bạn hết, lãnh đạo nhà trường chọn cách xây dựng cánh tay đắc lực là những học sinh chủ lực. Mỗi khi thấy bạn bè có những biểu hiện lạ, những lời nói, hình ảnh quá khích trên trang cá nhân thì báo cho lãnh đạo nhà trường biết. Nhờ vậy, nhà trường kịp thời xử lí, ngăn chặn để sự việc không đi quá xa. Trong những giờ hướng nghiệp, ngoại khóa, giáo viên của trường đều lồng ghép vấn đề MXH và cách chọn lọc thông tin cho các em hiểu. Với những thông tin, dư luận “nóng”, mỗi khi nắm bắt được, lãnh đạo nhà trường đều truyền đạt, giúp các em định hướng tốt, xấu”.

Chúng ta đang sống trong thời đại của thông tin. Khi mà quảng cáo và tin tức tràn lan trên mạng, không có sự kiểm soát nên bất cứ ai cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng từ nguồn thông tin mà bạn tiếp nhận mỗi ngày: Áp lực đồng trang lứa hay sự thèm khát được công nhận...

Hằng ngày, trên MXH, nhiều người dành thời gian để quan sát cuộc sống của người khác còn nhiều hơn là đầu tư vào cuộc sống của chính mình.

Sự phát triển của truyền thông mang đến rất nhiều lợi ích. Hầu như chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy mọi thứ mình cần để học tập, nghiên cứu, tìm được cách kết nối với mọi người. Tuy nhiên, việc phải lựa chọn thông tin chất lượng và đáng tin cậy trở nên cần thiết và có phần khó khăn. Vì thế, khi sử dụng MXH, người dùng cần xác định rõ mục đích, biết tận dụng những lợi ích mang lại của MXH; đồng thời cần tự trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để tránh được những tác động tiêu cực của nó, nhất là các kĩ năng kiểm chứng, chọn lọc thông tin.

Chọn lọc thông tin là một quá trình cần rèn luyện và đòi hỏi sự cân nhắc. Hi vọng với việc áp dụng những cách trên, bạn có thể tối ưu hóa khả năng lọc thông tin của mình và tận dụng thời đại thông tin một cách hiệu quả hơn.

Nguyễn Lang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Những gì tốt đẹp nhất hãy dành cho trẻ em… Đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tuy nhiên, để làm tròn trách nhiệm đó không dễ dàng, bởi đâu đó vẫn còn những trẻ em chưa thực sự được hưởng một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy yêu thương…
Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu làm lao công đi tìm đường cứu nước. Một năm sau, cũng tại nơi này, người thợ trẻ Tôn Đức Thắng cũng xuống tàu làm thợ và sang Pháp tìm cách giúp đồng bào mình thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Tin khác

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên kêu gọi cán bộ và Nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lí luận cách mạng. Bản thân Người cũng là một tấm gương sáng về việc đọc sách.

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ
Trong dòng chảy số của thời đại 4.0, phim về đề tài chiến tranh vẫn có những tiềm năng để phát huy hết giá trị. Tuy nhiên vẫn có những điểm nghẽn khiến việc đầu tư làm phim và phổ biến rộng rãi đến công chúng gặp nhiều khó khăn.

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh
Ngày 7/5/2024, tại tỉnh Điện Biên diễn ra Lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) quy mô cấp quốc gia với lễ diễu binh, diễu hành của 12.000 người, có pháo lễ, không quân bay chào mừng, các khối nghi trượng, lực lượng Quân đội, Công an, Dân công hoả tuyến trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đông đảo Nhân dân vùng Tây Bắc.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Đọc lại hồi kí “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”

Đọc lại hồi kí  “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”
Hồi kí “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do nhà văn Hữu Mai thể hiện là một hiện thực rộng lớn gồm nhiều sự kiện, nhiều nhân vật, nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau. Nhân kỉ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024, chúng tôi xin được góp chút suy nghĩ và sự thán phục tài cầm quân của vị Đại tướng huyền thoại…

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi
80 năm trước, vào ngày 24/5/1944, biết không thể khuất phục được người tù cộng sản Hoàng Văn Thụ nên thực dân Pháp đã đưa ông ra trường bắn. Năm đó ông vừa tròn 35 tuổi.

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động (1/5) là ngày lễ quan trọng nhất của người lao động toàn thế giới. Đó là ngày tôn vinh, bảo vệ những người công nhân, đồng thời để giai cấp vô sản biểu dương sức mạnh của mình. Tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động mãi mãi đồng hành với ước mơ của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới về một xã hội không có áp bức, bóc lột.

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng
Trung đoàn 1 thuộc Quân khu Hữu Ngạn, gồm 3 tiểu đoàn bộ binh 1, 2, 3 và các đơn vị trực thuộc được thành lập ngày 15/3/1965, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tháng 6/1965, Trung đoàn lên đường vào miền Nam chiến đấu.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng
Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”...

Tổng Bí thư Trần Phú - Hai miền quê yêu dấu

Tổng Bí thư Trần Phú - Hai miền quê yêu dấu
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng và chí khí, cốt cách của người cộng sản trẻ tuổi ấy với câu nói nổi tiếng “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” luôn sống mãi với thời gian và là hình mẫu để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân học tập noi theo; mãi mãi là niềm tự hào của hai miền quê Hà Tĩnh và Phú Yên...

Văn hóa ứng xử, giáo dục trong gia đình

Văn hóa ứng xử, giáo dục trong gia đình
Văn hóa ứng xử trong gia đình luôn là vấn đề cần được quan tâm và coi trọng. Đặc biệt trong các gia đình Việt, đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, đó là sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hi sinh cho con cái; tôn trọng và hiếu lễ với cha mẹ và hòa thuận các anh, chị, em. Những nét đẹp ứng xử trong gia đình đã hình thành nên nhiều giá trị văn hoá mang tính truyền thống của người Việt.

Xe đạp thồ Việt Nam thắng máy bay thực dân Pháp

Xe đạp thồ Việt Nam thắng máy bay thực dân Pháp
Khi chấp nhận trận quyết chiến chiến lược với quân ta tại Điện Biên Phủ, thực dân Pháp đã xuất phát từ ưu thế vượt trội về quân sự; đồng thời, ỷ vào khả năng tiếp tế hậu cần hơn hẳn đối phương.

Cuốn sách mang đến tương lai tươi sáng cho nhân loại

Cuốn sách mang đến tương lai tươi sáng cho nhân loại
Vào ngày 24/2/1848, Các Mác và Phri-đrich Ăng-ghen cùng soạn thảo và xuất bản cuốn “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”, văn kiện đầu tiên có tính chất cương lĩnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Sức mạnh của dòng máu Tiên Rồng

Sức mạnh của dòng máu Tiên Rồng
Theo huyền thoại con Rồng cháu Tiên, Lạc Long Quân thuộc dòng dõi Rồng lấy nàng Tiên Âu Cơ sinh ra một bọc có trăm trứng nở ra trăm người con.

Lênin với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội

Lênin với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội
Sau Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917, trên cương vị Lãnh tụ Đảng Cộng sản Nga và Chủ tịch Hội đồng Dân ủy nước Nga Xô viết, Chủ tịch Hội đồng Dân ủy Liên Xô, V.I.Lênin đã bắt tay xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện thực để đem lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động