Top 10 game có thưởng khi tải về - game bài đổi thưởng tiền that

Chuyện về đám cưới không có đêm tân hôn

Hôm nay, Chủ nhật, tôi được nghỉ nên dạy muộn. Nhưng dậy rồi mà tôi vẫn trên giường. Giữa tiết Đông buốt giá, tôi thu lu trong chăn ấm, ôm chặt ngang lưng bà nội tôi.
Tôi lấy chồng, đã có một con, nhưng vẫn thường “nũng nịu” bên bà như thế. Ông bà tôi trước đều dạy học tận trên tỉnh miền núi Hà Giang, sau chuyển về Hà Nội, tiếp tục công tác mấy năm thì nghỉ hưu.

Bà tôi đã gần tám chục tuổi, kém ông tôi sáu tuổi. Ông bà tôi không nặng lời với nhau bao giờ và rất yêu quý con cháu, luôn nhẹ nhàng dạy bảo chúng tôi những điều hay lẽ phải, đặc biệt hay răn dạy chúng tôi thông qua các câu chuyện. Bà rất “cưng chiều” tôi. Tôi tự nhiên tò mò hỏi bà về chuyện đám cưới của ông bà. Bà im lặng trầm tư một lát rồi chậm rãi kể:

Hồi đó, giữa tiết Đông năm Đinh Mùi, 1967, vào một ngày đẹp trời, ông bà tổ chức lễ cưới ngay tại trường ông bà dạy học.

Năm đó, trường của ông bà vinh dự được nhận danh hiệu trường lá cờ đầu về giáo dục của tỉnh Hà Giang; tổ giáo viên của trường nhận danh hiệu tổ đội Lao động Xã hội chủ nghĩa.

Bà nội tôi và chắt của cụ.
Bà nội tôi và chắt của cụ.

Lúc đó, ông là Hiệu trưởng nhà trường. Ông đã báo cáo và được lãnh đạo Ty, lãnh đạo Phòng Giáo dục cho ông bà được tổ chức đám cưới cùng một ngày với việc tổ chức nhận các danh hiệu cao quý của trường. Vì vậy cùng với việc nhà trường gửi giấy mời các đại biểu đến dự lễ nhận cờ, ông xin phép được gửi kèm thiếp mời cưới của ông bà tới các vị lãnh đạo và bạn bè thân thiết.

Thế là ông phải đồng thời chuẩn bị chu đáo cả việc lớn của trường và việc “trăm năm” của ông bà. Tất nhiên là việc công được lo nhiều hơn, nên thời gian chuẩn bị cho việc cưới có phần hạn chế.

Nhưng rất mừng là các bạn bè và lãnh đạo quý mến, ủng hộ nhiệt tình đám cưới của ông bà. Các thầy giáo và lãnh đạo trường sư phạm Việt Lâm đi bộ hàng chục cây số từ trường tới giúp trang trí phòng cưới và các phương tiện cần thiết cho đám cưới. Có thầy giáo thức suốt đêm trước ngày cưới làm bánh, mứt kẹo; lãnh đạo xã phân công các đoàn thể lo cơ sở vật chất và cơm nước.

Buổi sáng hôm đó, theo chương trình, ông bà và các thầy cô giáo trong trường phải tập trung vào việc tổ chức lễ nhận cờ, nhận các danh hiệu cao quý của trường nên rất mệt. Nhưng chiều đến, các thầy cô và cả các vị khách vẫn rất nhiệt tình bắt tay vào việc tổ chức lễ cưới cho ông bà.

Cũng vì “lợi dụng” kết hợp việc riêng lẫn việc tư nên đám cưới của ông bà vô cùng vinh dự (và cũng rất đặc biệt) có sự hiện diện của nhiều quan khách của tỉnh, của các huyện, các trường tiên tiến trong tỉnh; chỉ có điều là người nhà, họ hàng thân thiết không ai có điều kiện đến dự, do đường sá quá xa xôi, tàu xe không thuận tiện (lúc đó, ở Hà Nội muốn lên Hà Giang phải xếp hàng mua vé xe rất khó khăn - đi ít nhất 2 ngày mới tới)!

Phòng cưới của ông bà là phòng một lớp học, nhưng được trang trí rất lộng lẫy: Trên nền phông xanh lá cây, hiện lên đôi bồ câu trắng quấn quýt ngậm bông hồng đỏ với chữ “song hỉ” lóng lánh sắc nhung; nổi bật là đôi câu đối đầy ý nghĩa do các thầy giáo trường sư phạm Việt Lâm viết tặng - đôi câu đối này, hiện nay ông bà vẫn cất giữ, như một báu vật: “Nhân ngày lễ cưới, chúc anh... dựng xây thành công trường tiên tiến/ Đón buổi thành hôn, mừng chị... dạy dỗ tăng nhiều trẻ chăm ngoan”.

Trước phông là chiếc bàn phủ vải đỏ, với lọ hoa lay ơn, hoa hồng tươi mướt, chẳng biết các thầy ở trường sư phạm tìm kiếm đâu ra trong hoàn cảnh khó khăn lúc ấy. Các bàn trong “hôn trường” được phủ khăn trắng muốt bày các loại hoa quả, bánh kẹo - sản phẩm mà các thầy rất vất vả suốt đêm hôm trước làm tặng (thời gian này, hàng hóa rất khan hiếm, mọi thứ đều “phân phối”, “bình xét”, bánh kẹo cũng trong tình trạng đó. Nên việc đám cưới có bánh kẹo lúc đó là vô cùng quý và là điều làm cho khách đến dự, nhất là cán bộ, Nhân dân địa phương rất ngạc nhiên).

Tại buổi lễ, lãnh đạo xã điều khiển chương trình. Nhiều tiết mục văn nghệ có ghi ta, ắc-cooc đệm biểu diễn chúc mừng, khiến ông bà vô cùng cảm động.

Đặc biệt là những ý kiến phát biểu của bạn bè và các vị khách. Một người bạn của ông nói: “Các bạn đã rất khéo kết hợp giữa việc chung và việc riêng”... “các bạn đã làm một “pha” rất đẹp!”

Còn Thư kí Công đoàn Ty Giáo dục phát biểu: “Các bạn đã dựng nên một hình ảnh rất đáng trân trọng!”; Chủ tịch xã nói: “Ủy ban xã sẽ phát động học tập cách tổ chức cưới đời sống mới của các đồng chí “...

Kết thúc chương trình đám cưới thì trời đã về chiều. Ở miền núi, trời tối đến rất sớm. Khách không thể trở về các địa phương kịp, phải ở lại qua đêm (vì từ trường ra đến huyện phải đi bộ vượt qua đèo dốc tới 12 cây số). Giường chiếu của gia đình, của giáo viên trong trường (tất nhiên là cả giường cưới của ông bà) phải dành cho khách mà cũng không đủ, một số khách phải lên kê bàn ghế trên lớp học để nằm, lấy phông, khăn bàn để đắp. Ông bà cũng phải chia nhau các lớp học để ngủ cùng khách. Thế là đám cưới của ông bà không có “đêm tân hôn” như các cặp vợ chồng mới cưới khác!

Sáng hôm sau, sau bữa cơm sáng thân mật, ông bà và nhà trường tiễn khách trở về các địa phương.

Nhưng cháu có biết không: Ông vừa là người đi tiễn, cũng vừa là người “được tiễn”.

Vì theo chương trình (tất nhiên là có lịch trình từ trước), ông được phân công đi dự hội nghị các trường tiên tiến miền núi phía Bắc tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang. Thế là ông tiếp tục theo các vị khách, cuốc bộ ra huyện rồi đáp ô tô tới nơi họp. Bà ra tiễn mà không cầm được nước mắt.

Và như vậy, ông bà đã không được hưởng “đêm tân hôn”, lại cũng chẳng được hưởng “tuần trăng mật” như các cặp vợ chồng mới cưới khác, vì phải một tuần sau, ông mới đi họp về.

Bà tôi hài hước “tổng kết” lại vài điều đặc biệt đáng nhớ về đám cưới của mình. Đó là:

- Một đám cưới có nhiều khách cấp cao hàng tỉnh, hàng huyện đến dự. Đám cưới được chính quyền xã đứng ra tổ chức.

- Một đám cưới không có người thân trong gia đình, họ mạc và bạn bè ở quê hương đến dự.

- Một đám cưới được nhiều bạn bè giúp đỡ tận tình để khắc phục hoàn cảnh rất khó khăn lúc đó.

- Một đám cưới có ý nghĩa trong việc kết hợp việc công và việc tư.

- Một đám cưới không có đêm tân hôn, không có tuần trăng mật!...

Bà tôi dừng kể. Mắt rớm lệ như rất cảm động về một kỉ niệm chắc chẳng bao giờ quên của đời mình!

Khánh Linh

Tin liên quan

Tin khác

“Sinh con ra thì phải nuôi dạy chúng nên người”

“Sinh con ra thì phải nuôi dạy chúng nên người”
Đó là tâm sự của cựu chiến binh (CCB), nguyên Bí thư chi bộ, Chi hội phó Chi hội NCT, kiêm tổ trưởng tổ dân phố Nguyễn Văn Đức, 83 tuổi, ở số 5/101/254 Minh Khai, khu dân cư số 1, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Những đõ ong của ông nội

Những đõ ong của ông nội
Hằng năm cứ sau Tết Nguyên đán, khi các loài hoa của làng quê, núi rừng như hoa nhãn, hoa vải, hoa xoài bung nở là lúc ong bắt đầu đi lấy mật.

Quyển sổ tay của nội

Quyển sổ tay của nội
Sau ngày nội mất, cả nhà hụt hẫng thấy rõ. Những gương mặt mùa Xuân bỗng biến thành mùa đông lạnh lùng.

Chiếc lọ hoa màu lam ngọc

Chiếc lọ hoa màu lam ngọc
Chiếc lọ gốm thô màu lam ngọc, có tuổi đời gấp ba lần tuổi tôi, được vẽ chữ Tàu quanh thân theo lối thư pháp. Nó được xem như vật gia bảo của gia đình tôi.

Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn
Khi gặp khó khăn trong thương trường hay trải qua sóng gió tình trường tôi luôn tìm cách vượt lên bằng cách không giao du hay tiếp xúc với những người mang đến năng lượng tiêu cực, dành thời gian chăm sóc bản thân và các con nhiều hơn, học thêm kiến thức, chịu khó tham gia sự kiện hoặc các khoá học ngắn hạn, tập thể dục để giữ sức khỏe và sắc đẹp cho mình”, Vũ Thị Lê Duyên, CEO Công ty TNHH Lê Duyên, Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022 nói.

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ
Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với khả năng lừa đảo biến hóa thuộc dạng "out trình", tức là dù có cố gắng tưởng tượng thế nào, cũng khó ai có thể nghĩ ra được một kịch bản hoàn hảo đến như vậy.

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"
Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt
Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.

Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ
Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, bênh vực. Trong đó, phe cảm thông, bênh vực luôn có một xu hướng chung là nêu cao tinh thần nhân văn, chủ nghĩa vị tha, đặc biệt nêu bật những ảnh hưởng tiêu cực tới thân nhân của đối tượng.

Viết ký ức thơ ấu cho con từ những kỳ nghỉ hè

Viết ký ức thơ ấu cho con từ những kỳ nghỉ hè
Trong ký ức về thơ ấu của những người trưởng thành thường tràn ngập kỷ niệm về kỳ nghỉ hè đáng nhớ ở quê, hoặc trong chuyến du lịch cùng bố mẹ.

10 cách để giải độc cuộc sống của bạn

10 cách để giải độc cuộc sống của bạn
Sự lặp lại của những suy nghĩ tiêu cực khiến chúng ta trở nên căng thẳng và mệt mỏi. Sự lành mạnh của tâm trí là thứ dường như chúng ta đã lãng quên. Vì vậy, chúng ta cần giải độc tâm trí khỏi những điều tiêu cực gây mất tập trung và những suy nghĩ hạn chế bản thân.

Làm sao để chia tay êm đẹp, tránh như Johnny Depp và Amber Heard?

Làm sao để chia tay êm đẹp, tránh như Johnny Depp và Amber Heard?
Johnny Depp và Amber Heard vẫn là hai cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet, nguyên nhân là vì vụ kiện tụng hậu ly hôn kéo dài suốt 6 năm vừa kết thúc ầm ĩ.

Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"
Quách Tuấn Hùng trong “Bão ngầm” là một bác sĩ điển trai, tài giỏi, gia thế khủng, khiến Hạ Lam không khỏi sa ngã, lơ là nhiệm vụ, thậm chí muốn bỏ nghề vì anh.

Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh
Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, dễ bị bệnh do tác động từ bên ngoài. Chính vì vậy, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé để ngăn ngừa vi khuẩn, vi trùng xâm nhập.

Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát
Yêu là cả quá trình tìm hiểu, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau, nhưng không ít người luôn muốn kiểm soát người yêu. Dưới đây là những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát.
Xem thêm
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Tuần lễ Hồng lần thứ IX do EVN phát động thu được gần 10.000 đơn vị máu

Tuần lễ Hồng lần thứ IX do EVN phát động thu được gần 10.000 đơn vị máu

Từ ngày 4 – 10/12/2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (NIHBT) và các cơ sở y tế trên toàn quốc đã tổ chức thành công Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX, là chương trình hiến máu tình nguyện được phát động trong toàn Tập đoàn với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”. Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng chào mừng 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2023), đồng thời cũng tích cực hưởng ứng thực hiện chương trình thường niên “Tháng tri ân Khách hàng – 12/2023” của EVN.
Hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Kim Sơn, Ninh Bình

Hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Kim Sơn, Ninh Bình

Ngày 8/12, đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) do ông Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong
Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hà Nội sáng 22/9, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân hôm 12/9.
Những địa điểm bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch 2024 trên cả nước

Những địa điểm bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch 2024 trên cả nước

Kỳ nghỉ Tết dương lịch năm 2024 đã chính thức bắt đầu. game bài đổi thưởng tiền that cập nhật chi tiết tất cả các địa điểm bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch trên cả nước phục vụ quý độc giả quan tâm.
Chuyện về liệt sĩ được đề nghị truy tặng Anh hùng

Chuyện về liệt sĩ được đề nghị truy tặng Anh hùng

Nguyễn Dự, sinh 1932, ở làng biển xã Trường Sa (xã Bảo Ninh ngày nay) thuộc TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, sau thời gian tham gia hoạt động với bạn bè, đồng chí ở địa phương, giữa năm 1953, Nguyễn Dự gia nhập quân đội. Trong một trận đánh ở Hạ Lào nhằm hỗ trợ cho chiến dịch Điện Biên Phủ, tiểu đội trưởng Nguyễn Dự đã hi sinh anh dũng khi ôm bộc phá xông lên kích nổ phá hàng rào cho đồng đội tiến lên diệt lô cốt giặc. Ngày 1/7/2016, sau nhiều khổ công, gia đình đã tìm được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Dự từ đất Lào đưa về yên nghỉ trong khu mộ gia đình...
Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc

Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc

Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 78 vừa nhất trí thông qua nghị quyết lấy Tết Nguyên đán làm ngày nghỉ của Liên hợp quốc. Với nghị quyết này, Tết Nguyên đán sẽ chính thức trở thành ngày nghỉ trong lịch họp của Liên hợp quốc kể từ năm 2024
Phiên bản di động