Top 10 game có thưởng khi tải về - game bài đổi thưởng tiền that

Số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới dự kiến vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới

Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người - Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới - Tiểu đường trở thành vấn đề toàn cầu…

Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã đạt con số 529 triệu người vào năm 2021, và tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường là 6,1% theo cuộc điều tra tổng thể mới nhất. Số lượng người mắc bệnh tiểu đường đang tăng ở mọi quốc gia và dự kiến sẽ vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới. Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường đối với những người trên 65 tuổi đặc biệt cao, vượt qua 20%, đối với nhóm tuổi từ 75 đến 79 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh là 24,4%.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Đánh giá Chỉ số Sức khỏe toàn cầu (IHME) thuộc Đại học Washington, với sự hỗ trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “The Lancet”.

Số người sống cùng bệnh tiểu đường trên thế giới là 529 triệu người

Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới là 6,1%. Bệnh tiểu đường có thể xuất hiện ở mọi quốc gia, mọi độ tuổi, nam và nữ, người lớn và trẻ em, nhiều người sống cùng bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một trong 10 nguyên nhân chính gây tử vong và khuyết tật. Nhóm nghiên cứu dự đoán rằng nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, số người mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới.

Số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới dự kiến  vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới

96% số ca tiểu đường trên thế giới là tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường được chia thành 2 loại chính là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển khi các tế bào ß tiết insulin trong tuyến tụy bị phá hủy vì một số lí do. Bệnh phát triển ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, nguyên nhân và cách điều trị khác biệt đáng kể so với bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong khi đó, tiểu đường tuýp 2 liên quan đến lối sống và có nguyên nhân và phương pháp điều trị khác biệt.

Tiểu đường tuýp 2 là kết hợp giữa các yếu tố di truyền mà ta mang từ khi sinh ra và các yếu tố môi trường như lối sống, bao gồm béo phì, thời gian ngồi lâu không vận động và tuổi tác. Tỉ lệ mắc bệnh thường tăng lên khi người ta già đi.

96% số ca tiểu đường trên thế giới là tiểu đường tuýp 2, trong đó, béo phì được xem là nguyên nhân chính, chiếm 52,2% nguyên nhân gây tăng DALY (năm sống có khuyết tật) - chỉ số đo tuổi thọ và mức độ tàn tật.

Hơn nữa, 16 yếu tố nguy cơ, bao gồm chế độ ăn không lành mạnh, nguy cơ từ môi trường và nghề nghiệp, thói quen hút thuốc, thiếu vận động, giảm hoạt động thể chất, và uống quá nhiều rượu, đều có tác động đến sự gia tăng của tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới.

“Lượng tiểu đường gia tăng nhanh chóng tăng cường nguy cơ các biến chứng như bệnh tắc nghẽn mạch vành, đột quỵ và bệnh thận. Việc gia tăng đột ngột của tiểu đường là một vấn đề đáng lo ngại và trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với tất cả các hệ thống y tế trên toàn thế giới”, Giáo sư Lian Wang, Giám đốc nghiên cứu chính tại Bộ môn Y học Đại học Washington và Viện Đánh giá Chỉ số Sức khỏe toàn cầu (IHME) cho biết.

“Các phương pháp phòng ngừa, điều trị và quản lí sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại tiểu đường. Tuy nhiên, với tiểu đường tuýp 2 chiếm số lượng lớn, chúng ta đã có các chiến lược đã được xác định đầy đủ để giảm gánh nặng bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống”, ông Lian Wang nhấn mạnh.

Tiểu đường là căn bệnh phức tạp mà nhiều người hiểu sai

“Đa số mọi người thường cho rằng tiểu đường tuýp 2 đơn giản là liên quan đến béo phì, chế độ ăn không lành mạnh và thiếu vận động, nhưng thực tế việc phòng ngừa và quản lí tiểu đường có nhiều yếu tố liên quan và tình trạng bệnh rất phức tạp”, ông Lian Wang giải thích.

“Có những yếu tố di truyền khiến những người có cha mẹ hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 dễ mắc bệnh tiểu đường hơn những người không mắc bệnh, nhưng các yếu tố môi trường như ăn quá nhiều, lười vận động và căng thẳng cũng đóng vai trò quan trọng.

Ngoài ra, những thách thức về cơ cấu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, cũng như các rào cản xã hội và tài chính ở các quốc gia đó, cũng đóng một vai trò nhất định.

Nhìn vào dữ liệu theo khu vực, các khu vực có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất trên thế giới là Bắc Phi và Trung Đông với tỉ lệ 9,3%, dự kiến sẽ tăng lên 16,8% vào năm 2050. Ngoài ra, khu vực châu Mỹ Latinh và Caribê, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường được dự đoán sẽ tăng lên 11,3%.

Ở tất cả các quốc gia, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đặc biệt cao ở những người từ 65 tuổi trở lên, trong đó tỉ lệ mắc bệnh cao nhất ở những người trong độ tuổi 75-79 tuổi. Ở nhóm tuổi này, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Bắc Phi và Trung Đông cao nhất với 39,4%, trong khi Đông Á và Trung Á có tỉ lệ thấp hơn là 19,8%.

Việc chênh lệch gia tăng trên toàn thế giới cũng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường

“Nhiều người chỉ tập trung vào một hoặc một vài yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng cách tiếp cận đó dẫn đến sự bất bình đẳng ngày càng tăng trên toàn thế giới và khó cải thiện chất lượng cuộc sống. Mọi người không thực sự nghĩ về điều đó,” ông Lorian Stafford, thành viên nghiên cứu của Viện cho biết.

Các quốc gia khác nhau có nền tảng xã hội khác nhau và sự mất cân bằng cản trở việc tiếp cận xét nghiệm và điều trị bệnh tiểu đường và gây khó khăn cho việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMICs), nơi tập trung 80% các trường hợp đái tháo đường trên thế giới, thực trạng hiện nay là bệnh đái tháo đường không được chi trả đầy đủ. Họ nói rằng hệ thống y tế của họ bị thiếu vốn, thiếu chuẩn bị và bị cản trở bởi những thách thức kinh tế xã hội như suy dinh dưỡng, nghèo đói và thiếu tập thể dục.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Thế giới (GBD2021) và khảo sát tỉ lệ mắc bệnh, tỉ lệ bị mắc bệnh và tỉ lệ tử vong do tiểu đường theo độ tuổi và giới tính trong 204 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1990 đến 2021, và dự đoán tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường đến năm 2050. Nghiên cứu này bao gồm cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới dự kiến vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới
PV
Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kịp thời cung ứng trở lại các vắc xin cho tiêm chủng mở rộng

Kịp thời cung ứng trở lại các vắc xin cho tiêm chủng mở rộng

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã hoàn thành đặt hàng 10/10 loại vắc xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ các nhà sản xuất trong nước để nhanh chóng tiến hành phân bổ, chuyển đến các địa phương ngay những ngày đầu tháng 1/2024.
Bộ Y tế nỗ lực loại bỏ hoàn toàn giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại bản giấy

Bộ Y tế nỗ lực loại bỏ hoàn toàn giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại bản giấy

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết: Từ ngày 1/4/2024, cơ quan BHXH và các bệnh viện trong cả nước sẽ bắt đầu triển khai kiểm thử việc gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại, tiến tới triển khai chính thức trên toàn quốc từ ngày 1/7/2024. Đó là lộ trình Bộ Y tế sẽ triển khai nhằm nỗ lực tiến tới loại bỏ hoàn toàn giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại bản giấy.
Thực phẩm giúp giảm đau khớp trong mùa Đông

Thực phẩm giúp giảm đau khớp trong mùa Đông

Đau khớp là một tình trạng phổ biến trong cuộc sống. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm nhưng thường bùng phát khi thời tiết lạnh. Mọi người có thể bị cứng khớp và đau dữ dội trong mùa Đông khiến cử động chân tay bị hạn chế...
Thọ Xuân Đường - Địa chỉ tin cậy tư vấn, chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền

Thọ Xuân Đường - Địa chỉ tin cậy tư vấn, chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền

Thọ Xuân Đường là một nhà thuốc truyền thống với gần 400 năm chữa bệnh cứu người, 16 đời liên tục, với 3 Ngự Y triều đình. Nhà thuốc đã vinh dự được Hội Kỉ lục gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức Kỉ lục Guiness Thế giới) xác lập kỉ lục là Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam. Kế thừa gìn giữ những tinh hoa của Nam y Nam dược Việt Nam, nhiều năm liền Nhà thuốc Thọ Xuân Đường trở thành địa chỉ tin cậy tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho hội viên và cộng đồng…

Tin khác

Hai vợ chồng bỏng nặng do điện thoại phát nổ

Hai vợ chồng bỏng nặng do điện thoại phát nổ
Hai vợ chồng người Tuyên Quang bị bỏng nặng sau khi chiếc điện thoại để đầu giường phát nổ lúc rạng sáng 28/12...

Người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập cộng đồng

Người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập cộng đồng
Từ đầu năm đến ngày 24/12/2023, Khu vực phía Nam đã ghi nhận 121 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 10/20 tỉnh, thành phố. Bất kỳ ai đều có thể mắc hoặc lây truyền bệnh đậu mùa khỉ, do đó đừng ngại khai báo với cơ quan y tế khi bản thân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cách dùng kỉ tử chống oxy hóa, kiềm chế suy nhược chức năng ở người cao tuổi

Cách dùng kỉ tử chống oxy hóa, kiềm chế suy nhược chức năng ở người cao tuổi
Kỉ tử vừa làm thuốc, vừa dùng chế biến những món ăn bổ dưỡng. Ngoài ra sử dụng kỉ tử còn có tác dụng chống oxy hóa, kiềm chế lão suy...

Công tác dân số có ý nghĩa quyết định quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước

Công tác dân số có ý nghĩa quyết định quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước
Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam, Hội nghị Tổng kết công tác dân số 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, lãnh đạo các đơn vị Bộ Y tế; lãnh đạo UBND một số tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế và Chi cục Dân số - KHHGĐ 63 tỉnh thành.

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng
Trong thời gian qua, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, người lao động, nhất là những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, hen suyễn, tim mạch, cơ xương khớp, người lao động làm việc ngoài trời hoặc trong môi trường lạnh. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại có thể còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới.

Loại trà giúp giữ ấm cơ thể trong mùa Đông

Loại trà giúp giữ ấm cơ thể trong mùa Đông
Giữ ấm cơ thể trong mùa Đông sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi ốm khi nhiệt độ giảm, vì thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại virus và nhiễm trùng của cơ thể…

5 biện pháp phòng chống lây truyền qua đường hô hấp

5 biện pháp phòng chống lây truyền qua đường hô hấp
Hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, sởi, rubella, ho gà..., tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm.

Một số quy định mới về người hành nghề khám, chữa bệnh theo luật khám bệnh, chữa bệnh 2023

Một số quy định mới về người hành nghề khám, chữa bệnh theo luật khám bệnh, chữa bệnh 2023
Mở rộng đối tượng hành nghề trên cơ sở thay đổi từ việc cấp giấy phép hành nghề theo văn bằng chuyên môn sang quy định cấp giấy phép hành nghề theo chức danh chuyên môn.

Hít thở sâu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Hít thở sâu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Theo các chuyên gia, hít thở sâu là biện pháp can thiệp hiệu quả giúp cải thiện nhiều bệnh mãn tính liên quan đến stress như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, trầm cảm và lo âu...

Góp phần nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng đối với việc phòng, chống dịch bệnh

Góp phần nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng đối với việc phòng, chống dịch bệnh
Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh lần đầu tiên tổ chức vào ngày 27/12/2020, được Liên Hợp Quốc kêu gọi nhằm ủng hộ tầm quan trọng của việc phòng ngừa, chuẩn bị và hợp tác chống lại dịch bệnh.

Cách phòng biến chứng nguy hiểm khi bị tăng huyết áp vào mùa Đông

Cách phòng biến chứng nguy hiểm khi bị tăng huyết áp vào mùa Đông
Do mùa Đông nhiệt độ thấp, cơ thể vì muốn duy trì thân nhiệt ổn định, giảm bớt sự toả nhiệt, các mao mạch sẽ co lại khiến lực cản huyết quản điều tiết bên ngoài tăng lên. Đồng thời, nhiệt độ thấp nên ra mồ hôi ít, khiến dung lượng máu tăng lên gây tình trạng tăng huyết áp...

Ứng dụng khoa học công nghệ vào y học cổ truyền, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Ứng dụng khoa học công nghệ vào y học cổ truyền, góp phần  nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ là một xu thế tất yếu để phát triển nền khoa học và công nghệ của đất nước nói chung và của lĩnh vực Y dược học cổ truyền (YDHCT) nói riêng.

Tăng nguy cơ đột qụy tim và biến chứng tim mạch mùa lạnh

Tăng nguy cơ đột qụy tim và biến chứng tim mạch mùa lạnh
Thời tiết lạnh không chỉ tăng nguy cơ đột qụy tim mà còn khiến các bệnh lí tim mạch khác như tăng huyết áp, suy tim… trở nặng nếu không chăm sóc, phòng ngừa đúng cách…

Món ăn, thức uống cải thiện bệnh gout

Món ăn, thức uống cải thiện bệnh gout
Bệnh gout là một tình trạng viêm của khớp gây ra bởi sự tăng acid uric trong máu. Các tinh thể muối urat natri tích tụ trong khớp gây sưng, viêm và đau dữ dội. Bệnh có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống phù hợp và thay đổi lối sống...

Ho do trào ngược dạ dày thực quản dùng thuốc gì?

Ho do trào ngược dạ dày thực quản dùng thuốc gì?
Mặc dù ho không phải là dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nhưng có đến 25% trường hợp bị ho mạn tính do bệnh lí này. Việc điều trị cần phải phối hợp dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn...
Xem thêm
Kịp thời cung ứng trở lại các vắc xin cho tiêm chủng mở rộng

Kịp thời cung ứng trở lại các vắc xin cho tiêm chủng mở rộng

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã hoàn thành đặt hàng 10/10 loại vắc xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ các nhà sản xuất trong nước để nhanh chóng tiến hành phân bổ, chuyển đến các địa phương ngay những ngày đầu tháng 1/2024.
Bộ Y tế nỗ lực loại bỏ hoàn toàn giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại bản giấy

Bộ Y tế nỗ lực loại bỏ hoàn toàn giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại bản giấy

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết: Từ ngày 1/4/2024, cơ quan BHXH và các bệnh viện trong cả nước sẽ bắt đầu triển khai kiểm thử việc gửi và nhận dữ liệu điện tử giấy chuyển tuyến BHYT và giấy hẹn khám lại, tiến tới triển khai chính thức trên toàn quốc từ ngày 1/7/2024. Đó là lộ trình Bộ Y tế sẽ triển khai nhằm nỗ lực tiến tới loại bỏ hoàn toàn giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại bản giấy.
Hai vợ chồng bỏng nặng do điện thoại phát nổ

Hai vợ chồng bỏng nặng do điện thoại phát nổ

Hai vợ chồng người Tuyên Quang bị bỏng nặng sau khi chiếc điện thoại để đầu giường phát nổ lúc rạng sáng...
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với Người có công với Cách mạng
Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng

Trong thời gian qua, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, người lao động, nhất là những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, hen suyễn, tim mạch, cơ xương khớp, người lao động làm việc ngoài trời hoặc trong môi trường lạnh. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại có thể còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới.
Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam: Liên tiếp được vinh danh các giải thưởng uy tín ngành Dược

Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam: Liên tiếp được vinh danh các giải thưởng uy tín ngành Dược

Sau gần 10 năm thành lập, Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC) đã khẳng định uy tín, chất lượng và sự tin tưởng của hàng triệu khách hàng với hệ thống tiêm chủng dịch vụ quy mô lớn hàng đầu Việt Nam.Hệ thống tiêm chủng; VNVC vừa được bình chọn đứng đầu trong danh sách Top 10 Công ty Dược Việt Nam uy tín năm 2023. Đây là năm thứ 2 liên tiếp VNVC được vinh danh giải thưởng này.
Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam

Mỗi người đều có bổn phận ngăn chặn kháng thuốc tại Việt Nam

Trong Tuần lễ Thế giới Nâng cao nhận thức về kháng thuốc, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức FHI 360 và các đối tác tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Hà Nội.
Phiên bản di động