Top 10 game có thưởng khi tải về - game bài đổi thưởng tiền that

Tổ ấm 27 năm vì sức khỏe cộng đồng

Đối với nữ bác sĩ Nguyễn Như Thọ cùng các cộng sự của bà trong Câu lạc bộ Y học dưỡng sinh và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (CLB YHDS&CSSKCĐ) - 47, Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, 27 năm qua và sau này, sự chú tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng không phai nhạt mà ngày càng nồng ấm…

Những cánh chim tiên phong xây tổ

Giữa thập kỉ 90 thế kỉ XX, đời sống xã hội dần tiếp cận tiêu chí chăm sóc sức khỏe cộng đồng (CSSKCĐ) của Đảng và Nhà nước. Y học hiện đại và Y học cổ truyền phát triển phối hợp với các phương pháp chữa bệnh hạn chế dùng thuốc.

Môi trường mới mẻ ấy đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự “thăng hoa” y thuật và y đức. Tại Hà Nội, năm 1996, một nhóm gồm: Bác sĩ (BS) Nguyễn Huy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Vật lí trị liệu Bệnh viện E Trung ương; BS Nguyễn Như Thọ, Bệnh viện Xanh Pôn, tham gia tổ chức phi chính phủ Y tế công cộng và phát triển cộng đồng; BS Lương Tuyết Nhung, trình độ sau đại học về Tây y, Đông y; các ông Trần Ngọc Bảo, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế; Nguyễn Tiến Lê, kĩ sư kinh tế đã “tiên phong” tổ chức lớp học miễn phí về phương pháp chữa bệnh hạn chế dùng thuốc hiệu quả cao.

Đội ngũ nòng cốt của CLB YHDS&CSSKCĐ) - 47.
Đội ngũ nòng cốt của CLB YHDS&CSSKCĐ) - 47.

Với sự giúp đỡ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố quận Hoàn Kiếm; sự quan tâm khích lệ của Trung ương Hội NCT Việt Nam, lớp học đã nhanh chóng vượt “khởi đầu nan” và phát triển mạnh. Chương trình hằng năm có 3 học kì, ứng với các chuyên ngành: Năng lượng dưỡng sinh, Thiền tĩnh tâm, Diện chẩn dưỡng sinh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong đó, bộ môn Diện chẩn do thầy Bùi Quốc Châu sáng lập đã góp phần hỗ trợ cho nền y học hiện đại và y học cổ truyền; dễ học, dễ làm, giảm khó khăn về kinh phí cho người dân trong việc phòng bệnh cũng như khi không may lâm bệnh phải chạy chữa.

Lớp học thu hút các cụ vốn là cán bộ, viên chức nghỉ hưu, người nội trợ… tại Hà Nội. Đội ngũ nòng cốt này đã đặt nền móng để năm 1997, ngay khi lớp học kết thúc, nhóm “tiên phong” chính thức thành lập CLB.

Qua quá trình phát triển với những tên gọi khác nhau, nay là CLB YHDS & CSSKCĐ - 47, Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. BS Nguyễn Như Thọ được bầu giữ trọng trách Chủ nhiệm.

Lan tỏa và phát triển

“Tiếng lành đồn xa”, năm 2008, hơn 30 người quê Hà Nội và ở nhiều vùng miền khác mới nghỉ hưu xin gia nhập CLB. Họ năng động, sáng tạo, say sưa tìm hiểu sự mới lạ trong cách phòng bệnh, trong phương pháp chữa bệnh hạn chế dùng thuốc.

“Vườn xuân” của CLB lấp lánh những tấm gương, đã qua bậc thất thập, bát tuần vẫn đóng góp tích cực cho các hoạt động của CLB (như cụ Huệ, cụ Ngà, cụ Thanh, cụ Như Mai và các ông bà: An, Thảo, Ý Nhi, Nguyễn Đang, Hoàng Mùi, Nguyễn Thị Thư, Kim Dung, Hoàng Bình, Nguyễn Lương…).

Nhóm Tre Xanh ở khu phố Hàng Đậu xung kích hoạt động văn nghệ. Chị Hoàng Minh, khi đương nhiệm cán bộ lãnh đạo Công ty Điện lực Đống Đa (Hà Nội) vẫn đảm nhiệm công tác ngoại giao của CLB. Chị Mộng Nguyệt, Tổ trưởng tổ Liên phường hỗ trợ Ban Đời sống. Chị Hoàng Bình, kiến trúc sư không may thị lực giảm nhanh, phải nghỉ việc không lương vẫn luôn lạc quan tự chữa bệnh cho mình và tích cực tham gia điều hành hoạt động của CLB. Hội viên Trần Đình Phi, trợ giáo, nhiệt tình tham gia giảng dạy. Các hội viên Bùi Thị Thiệp, Nguyễn Duy Thực, Nguyễn Hoàng Lan, Đoàn Văn Minh, Nguyễn Đang, ngoài việc tiếp thu kiến thức Diện chẩn tại CLB, còn trau dồi kiến thức Đông y, Tây y chữa bệnh cho gia đình mình và cộng đồng. Các hội viên Trần Đình Phi, Đào Thị Văn Minh, Bùi Thị Thiệp… còn tham gia khóa đào tạo lương y cơ sở do Thành hội Đông y TP Hà Nội tổ chức để vận dụng vào thực tiễn dưỡng sinh, CSSKCĐ.

Với 31 khóa giảng dạy Diện chẩn điều khiển liệu pháp và Khí công y đạo, CLB giúp rất nhiều hội viên và học viên trở thành “Bác sĩ của chính mình”, một số người đã có thể chữa các bệnh thông thường cho thân nhân và cộng đồng.

Giữ vững và phát huy truyền thống

CLB giữ vững nền nếp sinh hoạt hành chính, nghiệp vụ chuyên môn 1 lần/ tháng. Mỗi lần lại thêm những ý tưởng mới cho sự phát triển, những ứng dụng YHDS trong quá trình vượt qua bệnh tật, cũng như các kinh nghiệm phòng và chữa bệnh để có sức khỏe, do bản thân hội viên kinh qua phổ biến. CLB thường xuyên giao lưu với bạn bè nhằm nâng cao năng lực toàn diện.

Suốt 27 năm (1997-2024) CLB đã, đang và tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nghiêm túc trong sinh hoạt, nêu cao trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình, đồng thời góp phần giúp cộng đồng khỏe mạnh “Mỗi ngày thêm những niềm vui”.

Minh Hoàng

Tin liên quan

Tin khác

Hỗ trợ sinh kế cho người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ sinh kế cho người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn
Đó là cách làm mới và rất mạnh dạn của Hội NCT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát động phong trào thi đua “Trao sinh kế cho hội viên NCT có hoàn cảnh khó khăn” hằng năm. Mới lạ vì phong trào triển khai trong hệ thống tổ chức Hội NCT, do chính Hội NCT phát động; mạnh dạn ở chỗ huy động nguồn lực xã hội hóa chứ không phải từ ngân sách hay các dự án nào đó như thường thấy. Đây không phải năm đầu mà đã bước sang năm thứ hai Hội NCT tỉnh thực hiện sáng kiến làm nức lòng hội viên này…

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, hướng dẫn của Hội NCT thành phố, trong quý I/2024, các hoạt động của các cấp Hội NCT trong huyện hiệu quả, góp phần chăm lo cho NCT.

TP Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế

TP Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế
TP Đà Nẵng có gần 1,2 triệu dân, trong đó NCT chiếm 11,27%. Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về NCT và Quyết định số 1579 ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030, cấp ủy, chính quyền các cấp TP Đà Nẵng đã quan tâm triển khai nghiêm túc, đạt nhiều kết quả tích cực, nằm trong tốp đầu cả nước. Đà Nẵng đang phấn đấu đến 2025, 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế; 100% NCT khi ốm đau, bệnh tật được khám chữa bệnh và được hưởng sự chăm sóc của gia đình và cộng đồng.

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn

Thường xuyên quan tâm, chăm lo NCT hoàn cảnh khó khăn
Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội NCT trong huyện Thủ Thừa thường xuyên đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT. Hội NCT huyện và cơ sở đã tích cực vận động xây dựng Quỹ Hội với nhiều hình thức. Chân Quỹ ở các chi hội được phát triển qua mỗi năm. Đến nay có số dư trên 561 triệu đồng; toàn huyện đã vận động 310 triệu đồng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT.

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực
Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát

Vợ chồng già sống cùng cực trong căn nhà dột nát
Giữa lòng thành phố có hai vợ chồng già sống trong căn nhà chật chội, dột nát, được che chắn bằng những tấm bạt cũ nát.

TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT

TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Chú trọng chăm lo cho NCT
Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện cho NCT tiếp tục cống hiến, nhiều chính sách đã được các cấp, các ngành ở TP Lào Cai triển khai hiệu quả.

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao

NCT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao
Ngày 29/3, Hội NCT tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội NCT quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024; sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp với Công ty Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng và kí kết Chương trình phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh. Tham dự chủ trì Hội nghị có ông Đinh Ngọc Hà, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; BS Chuyên khoa 2 Phạm Ngọc Cương, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; Dược sĩ Trần Mạnh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng.

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là Khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam. Theo đó, Vinhomes Ocean Park 2 sẽ là nơi đầu tiên trong toàn chuỗi đô thị Vinhomes triển khai, tiên phong mở ra mô hình dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế ngay trong lòng các khu đô thị tại Việt Nam.

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum

Một Nghị quyết hợp lòng dân của HĐND tỉnh Kon Tum
Trong quý I, người dân tỉnh Kon Tum nói chung và NCT nói riêng phấn khởi, tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua, nhiều hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn. Bởi lẽ, trong chính sách chung của Chính phủ, NCT trong tỉnh tiếp tục được hưởng lợi từ sự quan tâm triển khai chính sách mới của tỉnh điều chỉnh tăng mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn từ Nghị quyết số 92 ngày 12/12/2022 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 92).

Tỉnh Điện Biên: Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tỉnh Điện Biên: Luôn hướng về người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Những kết quả trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 của tỉnh Điện Biên là cơ sở, tiền đề để Hội NCT và các cấp các ngành trong tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 và những năm tiếp theo.

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Dịch vụ chăm sóc cao cấp cho người cao tuổi: Tiềm năng còn bỏ ngỏ
Xu hướng già hóa dân số nhanh và thiếu hụt các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam đang mở ra cơ hội phát triển dịch vụ cho lĩnh vực này, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Mô hình lưu trú ban ngày hoặc căn hộ dưỡng lão dài ngày tích hợp các tiện ích y tế, giải trí, thể thao ngay trong các khu dân cư hiện đại hứa hẹn sẽ có nhiều tiềm năng khai phá.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Luôn chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội

Tỉnh Vĩnh Phúc: Luôn chú trọng làm tốt công tác an sinh xã hội
Từ nhiều năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng công tác an sinh xã hội. Một trong những việc ấy là Nghị quyết số 92/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc quy định mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Vậy, sau 5 năm triển khai, kết quả như thế nào? Phóng viên Tạp chí NCT đã trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Văn, Phó trưởng Phòng BTXH&TE (Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc)…

37 tỉ đồng chăm lo Tết cho người cao tuổi tỉnh Ninh Bình

37 tỉ đồng chăm lo Tết cho người cao tuổi tỉnh Ninh Bình
Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Hội NCT tỉnh Ninh Bình đã chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tích cực như đi thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, trồng cây xanh bóng mát, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã tạo không khí đón xuân vui vẻ, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Lào Cai: Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Lào Cai: Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nhằm thay đổi nhận thức của toàn xã hội, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, nhằm nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tỉnh Lào Cai năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động