Top 10 game có thưởng khi tải về - game bài đổi thưởng tiền that

Hội thảo nâng cao chất lượng hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT và vận động xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão:

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT

Công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong bối cảnh già hóa dân số tại Việt Nam, đặc biệt ở 2 tỉnh miền núi phía Bắc là Bắc Kạn và Cao Bằng; nhu cầu và vướng mắc trong việc vận động xây dựng cơ sở dưỡng lão tại các tỉnh… là những vấn đề được quan tâm thảo luận tại hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT và vận động xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão” vừa diễn ra sáng 11/12, tại TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

TS. Trương Xuân Cừ, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự có ông Nguyễn Xuân Lập, Trưởng ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; bà Đinh Thị Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Kạn; ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; ông Phạm Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn; ông Dương Bằng Giang, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, cùng đại diện Hội NCT các huyện của 2 tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Trương Xuân Cừ cho biết: “Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Trong Tháng hành động vì NCT, các cấp hội NCT tiếp tục thi đua triển khai rất nhiều hoạt động sôi nổi để chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nhằm đa dạng hóa nguồn lực, tháng 10 vừa qua, các cấp Hội NCT trên cả nước đã vận động xã hội hóa được 284 tỉ đồng, riêng Trung ương Hội vận động hơn 80 tỉ đồng để triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Loan.

Công tác chăm sóc NCT là nội dung đặc biệt quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, việc chăm sóc cho NCT không thể chỉ tập trung tại các trung tâm dưỡng lão. Tại Nhật Bản hiện có 3 hình thức gồm: đối với người không đủ sức khỏe để tự chăm sóc bản thân thì đưa đến cơ sở dưỡng lão. Đối với người vẫn còn đủ sức khỏe thì sáng có xe đưa đón để sinh hoạt với cộng đồng rồi chiều trở về nhà. Ngoài ra, còn có dịch vụ đưa người đến tận nhà chăm sóc người cao tuổi. Thực tế hiện nay cho thấy Việt Nam vẫn còn rất thiếu nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT tương tự như Nhật bản. Vì lẽ đó, tại hội thảo này, tôi mong muốn lắng nghe ý kiến của các đại biểu cùng tham gia trao đổi để xây dựng kế hoạch tập huấn cho các cấp hội một cách thiết thực và hiệu quả nhất để triển khai công tác chăm sóc cho NCT.”

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT
TS. Trương Xuân Cừ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Nguyễn Loan.

Trưởng ban Chăm sóc Hội NCT Việt Nam Nguyễn Xuân Lập chia sẻ: “Theo thống kê, tính đến ngày 7/3, Việt Nam hiện có hơn 16 triệu công dân từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17% dân số. Riêng 2 tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng có tỉ lệ NCT đều chiếm 14,8% dân số toàn tỉnh. NCT có sức khỏe, trí tuệ vẫn tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, tiếp tục chung tay cùng cộng đồng xây dựng đất nước. Hiện có hơn 80 loại hình CLB, đặc biệt có CLB Liên thế hệ tự giúp nhau để NCT tham gia sinh hoạt. Nhân Tháng hành động, có 868.000 NCT được tặng quà; việc chúc thọ, mừng thọ cho NCT cũng được quan tâm. Về mạng lưới dịch vụ chăm sóc NCT, hiện nay toàn quốc có 615 cơ sở chăm sóc NCT trong đó có hơn 100 cơ sở do Nhà nước quản lý. Ngoài ra, có một số cơ sở dưỡng lão tư nhân song chi phí chăm sóc khá cao, trung bình từ 18 – 24 triệu đồng/người/tháng, phần lớn NCT khó lòng chi trả để sử dung dịch vụ lâu dài được.”

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT
Trưởng ban Chăm sóc Hội NCT Việt Nam Nguyễn Xuân Lập. Ảnh: Nguyễn Loan.

Ông Vũ Dương Châu, Phó trưởng Ban Chăm sóc Hội NCT Việt Nam cho rằng: “Hệ thống cơ sở chăm sóc sức khỏe NCT đã bước đầu hình thành, phát triển, tuy nhiên vẫn chưa bắt kịp với tốc độ chuyển đổi nhân khẩu học, hiện tại chỗ dựa của NCT vẫn chủ yếu là gia đình, dòng họ, làng mạc theo kiểu “trẻ cậy cha, già cậy con”. Mặc dù Chính phủ đặt mục tiêu vào năm 2025 mỗi tỉnh có ít nhất 1 cơ sở dưỡng lão, nhưng thực tế cho thấy mục tiêu đó khó thực hiện, trong khi đó tại các thành phố lớn nhu cầu được chăm sóc tại các cơ sở dưỡng lão đang tăng lên và tâm lý xã hội cũng không còn quá nặng nề khi con cái đưa cha mẹ vào các cơ sở dưỡng lão. Việc xã hội hóa thành lập cơ sở dưỡng lão là một mô hình mới, tuy Nhà nước có hỗ trợ cho hoạt động của các trung tâm, viện dưỡng lão, nhưng hiện nay chưa có một mô hình mẫu chuẩn hay hướng dẫn chi tiết cụ thể.”

Đồng quan điểm trên, bà Đinh Thị Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bắc Kạn nói: “Tỉnh Bắc Kạn hiện có hơn 48.000 NCT, với hơn 1.200 NCT từ 90 tuổi trở lên nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho NCT ngày càng tăng. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở dưỡng lão trên địa bàn tỉnh còn rất thiếu. Vì vậy, tôi rất mong UBND tỉnh Bắc Kạn sẽ sớm có quy hoạch khu vực phù hợp để xây dựng trung tâm dưỡng lão và chăm sóc sức khỏe dài hạn cho NCT địa phương. Đồng thời, tôi cũng đề xuất các ban, ngành Nhà nước xem xét xây dựng một đề án quốc gia cho NCT trong giai đoạn già hóa dân số như hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể để chăm sóc và phát huy vai trò NCT tốt hơn.”

Xây dựng cơ sở dưỡng lão để nâng cao công tác chăm sóc NCT
Bà Đinh Thị Sơn, Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh Bắc Kạn phát biểu. Ảnh: Nguyễn Loan.

Ông Dương Bằng Giang, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn chia sẻ thêm: “Hiện Bắc Kạn chưa có cơ sở dưỡng lão đúng nghĩa mà chỉ có 2 trung tâm bảo trợ là nơi để chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa song chế độ hỗ trợ cũng còn khá thấp. Trước thực trạng đó, việc triển khai xây dựng các cơ sở dưỡng lão là thực sự cấp thiết. Tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều rào cản về cơ sở pháp lý, đất đai, nguồn lực,...”

Trước vấn đề này, các đại biểu kiến nghị, Nhà nước cần đưa cơ sở chăm sóc NCT vào quy hoạch đất đai tại các địa phương, các khu dân cư như trường học và trung tâm y tế; xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực chăm sóc với các trình độ khác nhau, kèm thêm chế độ về tiền lương để tạo thành nghề nghiệp chuyên môn trong xã hội, nhằm khuyến khích người lao động tham gia vào lĩnh vực chăm sóc NCT. Ngoài ra, có thể học tập những mô hình kinh nghiệm của các nước trong xây dựng cơ sở dưỡng lão và hoạt động chăm sóc NCT, đa dạng hóa các hoạt động chăm sóc NCT như: chăm sóc tại nhà, dưỡng lão bán trú, chung cư cho NCT, dưỡng lão chăm sóc dài hạn và dưỡng lão chăm sóc có y tế,...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn

Năm 2023, huyện Ba Vì, TP Hà Nội kỉ niệm 55 năm ngày thành lập huyện; được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ huyện và Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Ban Đại diện Hội NCT huyện Ba Vì đã khởi công xây dựng 4 nhà tình thương cho 4 NCT hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt và Tản Hồng.
Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Thời gian qua, các cấp Hội tỉnh Tiền Giang chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2023 với chủ đề “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ”; và triển khai, quán triệt sâu rộng trong các cấp Hội trên địa bàn tỉnh.
Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) kể từ ngày 1/7/2024 mức chuẩn trợ cấp xã hội từ hàng tháng đối với NCT sẽ tăng từ 360.000 đồng/tháng (đang áp dụng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP) lên 500.000 đồng/tháng .
Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT

Năm 2023, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Quảng Ninh sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, công tác chăm sóc NCT đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT

Thời gian qua, Hội NCT các cấp ở Bình Thuận đã triển khai có hiệu quả tốt việc thực hiện pháp luật về NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT giai đoạn 2021 - 2023.

Tin khác

Sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với NCT

Sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với NCT
Sáng 15/12, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam phối hợp với nhà tài trợ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đông Dương - Nhãn hàng KingSport tổ chức chương trình Mắt sáng cho NCT, khám tư vấn sức khỏe, khám mắt và tặng quà NCT tỉnh Lào Cai.

CLB Thầy thuốc họ Bùi tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho NCT

CLB Thầy thuốc họ Bùi tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho NCT
Vừa qua, tại Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, Câu lạc bộ Thầy thuốc họ Bùi Việt Nam và những người bạn phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã, tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 lượt NCT hoàn cảnh khó khăn.

Ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT

Ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT
Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc có 137 Hội cơ sở, 1.387 chi hội, với tổng số gần 160.000 hội viên, trong đó có hơn 30.000 NCT đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Luật NCT.

Tích cực phòng chống rối loạn tâm thần ở NCT

Tích cực phòng chống rối loạn tâm thần ở NCT
Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã ước tính, từ năm 2015 đến năm 2030 tỉ lệ NCT sẽ tiếp tục tăng lên gấp 2 lần, cụ thể đó là từ 12% lên đến hơn 22%.

Chủ động thăm khám sức khỏe giúp người cao tuổi an tâm sống vui, sống khỏe

Chủ động thăm khám sức khỏe giúp người cao tuổi an tâm sống vui, sống khỏe
Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do Nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người Cao Tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh thành trên cả nước.

TP Hồ Chí Minh: Hành trình Tìm lại nụ cười – lan toả nụ cười hạnh phúc đến NCT có hoàn cảnh khó khăn

TP Hồ Chí Minh: Hành trình Tìm lại nụ cười – lan toả nụ cười hạnh phúc đến NCT có hoàn cảnh khó khăn
Vừa qua, Nha khoa Sunleaf đã chính thức khởi động “Hành trình Tìm lại nụ cười”, với mong mong muốn mang đến những suất làm răng miễn phí cho những NCT có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn tại khu vực TP.Hồ Chí Minh.

Nỗ lực huy động nguồn lực chăm lo NCT

Nỗ lực huy động nguồn lực chăm lo NCT
Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam là đơn vị trực thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Trung ương Hội. Quỹ do Hội đồng Quản lý Quỹ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo các quy định của Điều lệ Quỹ được công nhận tại Quyết định số 385 ngày 17/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc cho phép đổi tên Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam thành Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam và công nhận Điều lệ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam.

Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ TP Hồ Chí Minh: Hiệu quả từ mô hình Tạp hoá Hồi Đó

Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ TP Hồ Chí Minh: Hiệu quả từ mô hình Tạp hoá Hồi Đó
Để NCT có thời gian ôn lại kỷ niệm, đồng thời tạo sân chơi để các cụ thư giãn, Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ tổ chức chương trình Tạp hóa Hồi Đó phục vụ cho NCT đang được chăm sóc tại đây.

Hỗ trợ, động viên NCT vươn lên trong cuộc sống

Hỗ trợ, động viên NCT vươn lên trong cuộc sống
Nhân dịp Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị, tổ chức xây dựng một số nhà tình thương cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực động viên NCT an tâm ổn định cuộc sống và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tạo điều kiện cho NCT nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Tạo điều kiện cho NCT nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống
Sáng 14/11, tại Trung tâm văn hóa - Thể thao phường Bồ Đề, UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, đã tổ chức Hội nghị ra mắt CLB Chăm sóc sức khỏe NCT với hội viên nòng cốt là những NCT đang tham gia luyện tập bài thể dục tránh ngã - Thuộc Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe NCT ứng phó với vấn đề già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama” do tổ chức JICA Nhật Bản tài trợ.

Tích cực phát triển hội viên, nâng cao công tác chăm sóc NCT

Tích cực phát triển hội viên, nâng cao công tác chăm sóc NCT
Xã Nam Điền được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Thạch Điền và Nam Hương. Nói về công tác phát triển hội viên, ông Nguyễn Thái Am, Chủ tịch Hội NCT xã Nam Điền cho rằng, do địa bàn đồi núi đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến việc vận động NCT vào Hội.

Người già sống lâu, sống khoẻ, sống trẻ, sống vui trong đại đô thị xanh lớn nhất miền Bắc

Người già sống lâu, sống khoẻ, sống trẻ, sống vui trong đại đô thị xanh lớn nhất miền Bắc
2 tiếng học nhảy, cô Thu Minh cùng những người bạn trong câu lạc bộ khiêu vũ cảm thấy cơ thể khoan khoái, giống như mình được trở về những năm tháng tuổi trẻ sôi động, nhiệt huyết.

Thầy thuốc vì bệnh nhân cao tuổi

Thầy thuốc vì bệnh nhân cao tuổi
Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, từ ngày bước vào nghề đến nay, ông Phan Văn Tánh, 65 tuổi, Chủ tịch Hội Đông y thị trấn Ba Chúc, tỉnh An Giang luôn lấy lời nhắc ấy làm “kim chỉ nam” cho hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Hội NCT huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: Quan tâm, nâng cao chất lượng sống của hội viên

Hội NCT huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: Quan tâm, nâng cao chất lượng sống của hội viên
Thời gian qua, được sự quan tâm của Hội NCT tỉnh Cà Mau, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Đầm Dơi đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

NCT tỉnh Kiên Giang thường xuyên rèn luyện thân thể

NCT tỉnh Kiên Giang thường xuyên rèn luyện thân thể
Thời gian gần đây, phong trào thể dục thể thao (TDTT) của NCT tỉnh Kiên Giang ngày càng lan tỏa sâu rộng, tạo sân chơi phù hợp để NCT rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại. Qua đó, góp phần giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội; trở thành tấm gương cho con cháu noi theo.
Xem thêm
Phiên bản di động